Gây ấn tượng khán giả với trailer phim mang đậm màu sắc tôn giáo, nhưng lại chứa đựng những yếu tố ma mị và ám ảnh về một thứ tà đạo ẩn sau hình ảnh Đức mẹ Maria. Ấn quỷ (The Unholy) là bộ phim kinh dị duy nhất được công chiếu tại Touch Cinema trong tuần này đang nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả.

Sùng đạo quá luôn là không tốt

Đánh giá về nội dung phim

Ấn quỷ được gắn nhãn PG-13 tại Mỹ, nhưng về đến Việt Nam lại bị nâng lên mức C18. Tuy nhiên theo cảm nhận của Touch Cinema, bộ phim kinh dị này khá nhẹ nhàng nên những bạn chưa quen với thể loại phim này vẫn có thể yên tâm đến rạp mà không cần phải lo lắng.

Nội dung phim là câu chuyện kể về cựu nhà báo nổi tiếng Fenn đang thất nghiệp, do từng làm phóng sự giả để câu view. Và cô bé Alice bị câm điếc bẩm sinh từ nhỏ đang sinh sống tại một thị trấn nhỏ.

Alice là trẻ mồ côi và được bác mình – một Đức cha nuôi nấng từ khi còn nhỏ. Những người trong thị trấn cô sống rất sùng đạo, nên khi Alice nhờ Đức mẹ đồng Maria mà nói được cô bé đã trở thành đức tin của hàng trăm người xung quanh vùng và hàng triệu người trên cả nước.

Sự kì diệu đó không mang lại niềm vui được lâu, khi nhà báo Fenn dần nhận ra những điều kỳ lạ xuất hiện với tần suất ngày càng dày đặc. Nhất là khi ông nghe được những lời cảnh báo đến từ bác của Alice về quỷ dữ Santa.

Ấn quỷ là bộ phim được đầu tư chỉn chu về kịch bản khi xoay quanh vấn đề về tôn giáo. Dù không có quá nhiều thuật ngữ cao siêu, nhưng đạo diễn Evan Spoliotopoulos đã thành công xây dựng những nhân vật vô cùng sùng đạo, sổng chết vì đạo và tin tưởng bất cứ những gì mà hiện thân của Đức mẹ nói. Cũng từ đó thấy được mặt trái của việc tôn sùng đức tin quá mức có thể khiến con người bị lợi dụng, để làm ra những chuyện xấu xa.

Cách kể chuyện của bộ phim khá nhẹ nhàng, không có những tình tiết thách thức trí tuệ của khán giả. Thay vào đó người xem có thể dễ dàng đoán được diễn biến phim. Cú plot twist cuối cùng dù không tạo được bất ngờ nhưng cách xây dựng khá hợp lý, phù hợp với mạch logic của phim. Nhờ vậy có thể cuốn khán giả vào từng tình diễn biến phim. Tuy nhiên cái kết lại khiến nhiều người xem cảm thấy khá hụt hẫng, vì cách giải quyết câu chuyện quá đơn giản và chưa đủ sức thuyết phục.

Ngoài ra, bộ phim còn muốn truyền tải đến người xem thông điệp là khi đón nhận một vấn đề cần phải xem xét nhiều mặt để có được cái nhìn khách quan nhất. Không phải ai xấu sẽ vĩnh viễn xấu, cũng không phải ai tốt thì sẽ mãi tốt đẹp. Tất cả đều do cách chúng ta nhìn nhận, dẫn đến những hành động đúng đắn hoặc sai lầm.

Yếu tố kinh dị trong phim khá nhẹ nhàng, chỉ đủ sức khiến những bạn mới xem kinh dị hơi nổi da gà chút. Còn đối với những fan cứng của thể loại này thì hoàn toàn không xi nhê gì. Bù lại kinh dị kết hợp với tôn giáo, nên mang lại cảm giác hơi ma mị và ám ảnh cho khán giả.

Đánh giá về diễn viên và diễn xuất

Dàn diễn viên trong Ấn quỷ gồm nhiều diễn viên gạo cội như Jeffrey Dean Morgan, William Sadler; hay những gương mặt trẻ như Cricket Brown…. Diễn xuất của dàn diễn viên được đánh giá ở mức tạm ổn. Nếu câu chuyện của mỗi nhân vật được khắc họa tỉ mỉ và sâu sắc hơn, tin chắc rằng họ sẽ mang lại được nhiều điều tuyệt vời hơn những gì đã thể hiện.

Đánh giá về âm thanh và hình ảnh

Ấn quỷ cũng giống như nhiều bộ phim kinh dị khác, khai thác tối đa những khung hình tối và tương phản ánh sáng, để tạo cảm giác ảm ảnh và đáng sợ cho quỷ dữ đội lốt thiên thần. Bối cảnh phim và ánh sáng được sắp xếp, dàn dựng rất hợp lý. Tuy nhiên tạo hình quỷ dữ chưa thực sự ấn tượng, nhiều phân cảnh còn nhìn rõ là sử dụng kỹ xảo dàn dựng. Điều này phần nào khiến khán giả tụt cảm xúc khi theo dõi phim.

Ngược lại phần âm thanh được xử lý rất tốt khi tận dụng được hệ thống âm thanh vòm trong rạp để làm nổi bật tiếng động. Âm thanh khi thì vang ở bên trái, lúc phải, khi lại vang vọng từ trên xuống. Nhờ phần tiếng động ấn tượng, nên những cảnh hù dọa khán giả càng thêm phần ấn tượng và cuốn hút khán giả.

Ấn quỷ dù vẫn còn nhiều hạt sạn, tuy nhiên đây là một bộ phim giải trí khá tốt. Vậy nên đừng bỏ lỡ tác phẩm này nhé.

Chúc các bạn có những giây phút giải trí vui vẻ tại Touch Cinema!