Sự hi sinh của người phụ nữ từ xưa đến nay không bao giờ có thể kể hết được bằng lời, đặc biệt là những người phụ nữ thời chiến và những thiệt thòi họ phải chịu được khắc họa rõ nét trong Truyền thuyết về Quán Tiên.

Truyền thuyết về Quán Tiên kể về những hi sinh cao cả của người phụ nữ thời chiến

Truyền thuyết về Quán Tiên là tác phẩm được xây dựng dựa trên truyện ngắn cùng tên của nhà văn Xuân Thiều. Bộ phim tái hiện câu chuyện về 3 nữ chiến sĩ xung phong cô đơn giữa dãy Trường Sơn và khao khát được yêu thương của họ.

Nội dung phim

Bộ phim Truyền thuyết về Quán Tiên kể về 3 cô thanh niên xung phong: Mùi, Tuyết Lan và Phượng. Họ vốn đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau trên tuyến đường Trường Sơn và đã được tập hợp thành một đội theo yêu cầu của cấp trên, mở một quán nước ngay giữa rừng Trường Sơn làm chỗ nghỉ chân cho những chiến sĩ vận tải phục vụ cho chiến trường miền nam.

Giữa núi rừng hoang sơ, sự xuất hiện của ba cô gái xinh đẹp đã không chỉ tiếp tế thêm đồ ăn, mà còn trở thành nguồn năng lượng to lớn để các chiến sĩ có thêm động lực trên con đường hành quân gian khổ.

Rồi Tuyết Lan và Phượng lần lượt tìm được người yêu, chỉ còn lại Mùi luôn khắc khoải nhớ về người chồng phải ra chiến trường chỉ sau 3 ngày cưới và 5 trời chưa được gặp mặt, cũng không có một lá thư hồi âm. Không những vậy, Mùi còn thường xuyên bị một con khỉ thường xuyên rình mò và trêu đùa mỗi khi đi ra khỏi hang một mình.

Truyền thuyết về Quán Tiên là một câu chuyện lớn kể về những mẩu chuyện nhỏ của ba cô gái khác nhau. Mỗi nhân vật lại mang đến cho khán giả những cảm xúc riêng, khao khát được yêu thương riêng nhưng vì nhiệm vụ tổ quốc giao phố nên họ phải kìm nén những ham muốn của bản thân mình, hi sinh hạnh phúc cá nhân để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Qua đó thấy được sự mạnh mẽ và nghị lực phi thường của những cô gái trong thời chiến, những thiệt thòi và tổn thương họ phải gánh chịu mà những người sinh ra trong thời bình không thể nào hiểu được.

Cách triển khai của đạo diễn Đinh Tuấn Vũ trong Truyền thuyết về Quán Tiến rất ấn tượng, không chỉ khắc họa những gian khổ cả dân tộc phải chịu trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, mà còn khiến người xem phải ám ảnh bởi số phận bất hạnh của người phụ nữ, đặc biệt là hình tượng của Mùi với con khỉ già của rừng Trường Sơn. Tuy nhiên bộ phim lại gặp phải điểm yếu về kỹ xảo, từ hình ảnh con khỉ cho đến cháy bổ do mưa bom bão đạn. Nếu phần kỹ xảo được xử lý tốt hơn thì cảm xúc mà bộ phim mang đến cho khán giả sẽ tốt hơn rất nhiều.

Diễn viên và diễn xuất

Thúy Hằng trong vai Mùi là nhân vật tạo được nhiều ấn tượng nhất đối với khán giả. Mỗi lần nhìn vào đôi mắt của Mùi, khán giả chỉ nhìn thấy một nỗi buồn hoang hoải dài vô tận khiến người xem bao lần phải rơm rớm nước mắt. Thúy Hằng hóa thân rất xuất sắc vào hình ảnh người đàn bà mặn mà, khao khát yêu thương nhưng luôn chung thủy và luôn kỷ luật với chính bản thân mình.

Nhân vật mang đến màu sắc tươi sáng cho Truyền thuyết về Quán Tiên là Phượng do Hồ Minh Khuê thể hiện. Tính cách nhí nhảnh, dễ thương của Phượng đã khiến bầu không khí tại Quán Tiên vui vẻ hơn rất nhiều. Ngoài ra những phân cảnh đòi hỏi bộc lộ tâm lý nhân vật cũng được Hồ Minh Khuê xử lý rất tốt.

Các tuyến nhân vật còn lại trong Truyền thuyết về Quán Tiên dù chưa được đánh giá cao về diễn xuất. Song cũng góp phần không nhỏ vào xây dựng một câu chuyện hoàn chỉnh và thú vị.

Âm thanh và hình ảnh

Truyền thuyết về Quán Tiên sở hữu nhiều bối cảnh đẹp như cánh rừng Trường Sơn hùng vĩ, con suối mát lành hay những con đường mòn gian khổ. Tuy nhiên bộ phim lại gặp phải điểm yếu về phần kỹ xảo, khiến cho chất lượng phim bị giảm đi đánh kể.

Phần âm thanh trong phim được xử lý tốt hơn với những giai điệu khi thì hào hùng, lúc lại bi thường, đôi khi lại đầy ám ảnh. Tất cả được lồng ghép khéo léo và góp phần giúp bộ phim hấp dẫn hơn.

Truyền thuyết về Quán Tiên hiện đang được công chiếu tại Touch Cinema. Chúc các bạn xem phim vui vẻ!