Kiều – bộ phim của đạo diễn Mai Thu Huyền đã có mặt tại khắp các rạp chiếu phim trên toàn quốc tuần vừa qua. Sau những ngày đầu công chiếu, tác phẩm này đã phải hứng chịu rất nhiều đánh giá tiêu cực về kịch bản phim? Vậy thực sự thì bộ phim này có đáng xem không?

Bộ phim có rất nhiều bối cảnh đẹp và ấn tượng

Để có thể trả lời được câu hỏi trên, hãy cùng Touch Cinema phân tích một số điểm mạnh và yếu của tác phẩm này nhé.

Đánh giá về nội dung phim

Kiều được giới thiệu là lấy cảm hứng từ tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Sự xuất hiện của một di sản văn học trên màn ảnh rộng được khán giả, đặc biệt là những ai yêu thích Truyện Kiều vô cùng chờ đợi. Tuy nhiên đây là bộ phim chỉ được lấy cảm hứng, không phải là tác phẩm chuyển thể nên kịch bản được sáng tạo mới gần như hoàn toàn.

Đây là lý do chính khiến Kiều bị “ném đá”, nói rằng đã phá nát Truyện Kiều. Bởi vì Thúy Kiều, Thúc Sinh, Hoạn Thư… đã gắn bó với người Việt quá lâu, nên khi có người dũng cảm “làm mới”, khiến nó không còn đẹp đẽ như những gì họ tưởng tượng thì chuyện bị chê bai là điều hiển nhiên.

Cũng giống như Cậu Vàng được chuyển thể từ tác phẩm Lão Hạc của nhà văn Nam Cao thời gian trước. Đó cũng là bộ phim lấy cảm hứng và sau đó bị khán giả chê bai không thương tiếc. Nhưng so với Cậu Vàng, thì Kiều bị phê phán nhiều hơn khi có cảnh 18+.

Trong một tác phẩm được lấy cảm hứng về lầu xanh, kỹ nữ và kẻ thứ 3 thì cảnh nóng là chuyện quá đỗi bình thường. Nhưng vì đó là Kiều, là một tượng đài thi ca nên vô hình chung cảnh này bị đánh giá là làm “vấy bẩn” sự trong sáng của văn học. Còn nếu đặt vào một bộ phim khác, Touch Cinema tin chắc rằng sẽ xuất hiện những lời đánh giá như: cảnh nóng táo bạo, màn khoe da thịt nóng bỏng…. chứ không phải là những lời mắng chửi như thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, Touch Cinema cũng đồng ý là cảnh nóng quay khá thô và không chứa đựng yếu tố nghệ thuật, nếu được xử lý tinh tế hơn thì sẽ không bị phê phán nhiều đến như vậy.

Vậy có nên xem Kiều không? Câu trả lời của Touch Cinema là “Có”. Không phải là vì khuyên khán giả đến rạp để cứu vớt doanh thu, mà vì những lý do sau:

Thứ nhất, nhà sản xuất cực kỳ đầu tư vào Kiều từ bối cảnh cho đến trang phục. Người xem có thể dễ dàng nhận ra có rất nhiều bối cảnh đẹp của nhiều vùng đất khác nhau như: Huế, Cao Bằng, Đà Lạt, Bình Thuận…. Tất cả những khung hình đều được lựa chọn tỉ mẩn để mang đến cho khán giả một bộ phim đẹp nhất, cũng như quảng bá cho cảnh đẹp thiên nhiên nước nhà.

Về trang phục, bộ phim quy tụ rất nhiều diễn viên nên chi phí cho trang phục chắc chắn là con số khổng lồ. Nếu trang phục của các tuyến nhân vật chính có hơi hướng giống cổ trang Trung Quốc, thì quần của những dân thường, kẻ hầu người hạ lại đậm chất nông thôn Việt Nam thời trước.

Thứ hai, những pha võ thuật trong phim được xây dựng rất tốt. Trong Kiều, Mai Thu Huyền đảm nhận vai trò diễn viên, đạo diễn và nhà sản xuất. Diễn xuất của Mai Thu Huyền là điều không thể phủ nhận, nhưng cũng phải dành rất nhiều lời khen ngợi cho những cảnh võ thuật trong phim. Khán giả sẽ được thưởng thức những pha võ thuật đầy ấn tượng, có dáng dấp của những phim chưởng Hong Kong ngày xưa hay phát sóng trên tivi.

Thứ ba, âm nhạc phim rất xuất sắc. Sự xuất hiện của Bùi Lan Hương với Kiều mệnh khúc thật khiến khán giả sửng sốt. Những ca khúc OST của Bùi Lan Hương luôn khiến giả ám ảnh, nhưng lại không thể nghĩ rằng khi cô trở thành một phần của Kiều lại xuất sắc và thần thái đến như vậy.

Thứ tư, dàn diễn viên rất đẹp. Đây là điều không thể phủ nhận và dù vẫn có những tranh cãi về việc các diễn viên có phù hợp với hình tượng nhân vật hay không, song chắc chắn là họ rất đẹp.

Cuối cùng, khi một dự án nghệ thuật được sáng tạo từ tác phẩm gốc gây nhiều tranh cãi, thì sẽ có nhiều người tìm đọc lại Truyện Kiều. Vậy là khán giả, những ai chưa từng để tâm đến Truyện Kiều sẽ có thêm một lần nữa để tìm hiểu về những dáng thơ ca của đại thi hào Nguyễn Du.

Đánh giá về diễn viên và diễn xuất

Trình Mỹ Duyên đẹp, nhưng chưa có kinh nghiệm diễn xuất nên những phân cảnh đòi hỏi phải bộc lộ tâm lý như đau đớn khi phải bán thân mình vào lầu xanh, hoảng sợ trước Hiền Bá, hạnh phúc khi nhớ về người mình yêu… cô đều không làm được. Lê Anh Huy cũng có những điểm yếu tương tự bạn diễn của mình.

Nghệ sĩ Lê Khanh vẫn là người có diễn xuất chắc tay nhất. Mai Thu Huyền cũng rất ám ảnh. Hiếu Hiền lại khiến khán giả bật cười mỗi lần xuất hiện. Còn Phương Thanh thiếu một chút chua ngoa và đanh đá của một tú bà lầu xanh.

Kiều đang được công chiếu tại Touch Cinema, hãy đến rạp để theo dõi phim và có những đánh giá khách quan nhất nhé.

Chúc các bạn có những giây phút giải trí vui vẻ tại Touch Cinema!